Trường THCS Đặng Thai Mai tổ chức báo công và về nguồn tháng 5

Thứ bảy - 07/04/2012 18:40
Ngày 25/4/2010 Liên đội trường THCS Đặng Thai Mai đã tổ chức cho những học sinh được suy tôn là Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc nhất cùng 18 học sinh đoạt giải Nhất, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh chuyến đi báo công với Bác và hành hương tri ân các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn.

Hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, sau Đại hội cháu ngoan Bác Hồ cấp trường, ngày 25/4/2010 Liên đội trường THCS Đặng Thai Mai đã tổ chức cho những học sinh được suy tôn là Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc nhất cùng 18 học sinh đoạt giải Nhất, giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh chuyến đi báo công với Bác và hành hương tri ân các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn.

Đầu buổi sáng, dưới tán thông xanh trên núi, sau khi thắp hương viếng mộ bà Loan, đoàn học sinh được cùng hướng dẫn viên ôn lại những câu chuyện cảm động đến rơi nước mắt về đức hy sinh của cụ bà Hoàng Thị Loan, về cuộc đời bôn ba cứu nước của Bác Hồ.

Sau khi thăm quê ngoại, trong nhà tưởng niệm Bác Hồ, toàn đoàn đã kính cẩn dâng hương lên anh linh của Bác. Em Nguyễn Thị Thu Hằng đã thay mặt toàn đoàn báo cáo với Bác những thành tích nổi bật mà thầy và trò đã phấn đấu được trong năm qua và gửi đến anh linh Bác điệu hò ví dặm quê nhà mà Bác từng mong mỏi trước lúc Người đi xa.

Nghỉ trưa dưới bóng cây trên núi Chung là một dịp để các bạn được dạo chơi, khám phá thiên nhiên và hiểu thêm về vùng quê yêu dấu từng gắn bó với Bác Hồ thời niên thiếu.

Đầu buổi chiều, dưới cái nắng chuyển hè, khi xe qua những cung đường dốc mà 35 năm sau chiến tranh vẫn còn hoang vắng, toàn đoàn đã phần nào chiêm nghiệm lại được sự vất vả khốc liệt của các chiến sĩ thanh niện xung phong từng đội bom bám trụ cho xe ra tiền tuyến năm xưa. Kính cẩn nghiêng mình thắp nén hương tri ân các liệt sĩ thanh niên xung phong ta lại một lần hiểu hơn về nhưng hy sinh vô giá của các chị, các anh, một lần tự vấn mình đã làm gì và sẽ làm gì cho Tổ quốc hôm nay.

Nhân chuyến đi đoàn cũng đã đến thắp hương khu lăng mộ và tìm hiểu thêm về Vua Mai hắc đế, về mẹ của vua Mai. Đúng 16h đoàn đã trở về trường, kết thúc một chuyến về nguồn đầy ý nghĩa tâm linh và mang tính giáo dục cao.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hoa - Tổng phụ trách Đội

Nguồn tin: thcs-dangthaimai-tpvinh-edu.vn