Thúc đẩy quan hệ hợp tác GD-ĐT Việt Nam - Vương quốc Bỉ

Thứ sáu - 16/03/2012 21:14
Lễ bế mạc "Diễn đàn giáo dục Bỉ tại Việt Nam" do Bộ GD-ĐT phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam và các phái đoàn tổ chức chiều nay 13/3 tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe và Công nương.

Tham dự lễ bế mạc có Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe và Công nương; ngài Kris Peeters - Thủ hiến vùng Flanders- Bộ trưởng Bộ Kinh tế- Chính sách ngoại thương- Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Chính phủ vùng Flanders; Ngài Jean-Claude Marcourt - Phó Thủ hiến Vùng Wallonie và Liên minh Wallonie-Bruxelles - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngoại thương và Công nghệ mới của Chính phủ vùng Wallonie, Bộ trưởng Bộ Đại học Liên minh Wallonie-Bruxelles; và các giáo sư hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu Vương quốc Bỉ và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, trong những năm qua, GD-ĐT của Việt Nam đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp với mọi cấp và mọi chính thể của Vương quốc Bỉ. Các hoạt động hợp tác GD-ĐT giữa hai nước phát triển đa dạng và phong phú, từ cấp Chính phủ đến cấp trường, qua số lượng sinh viên Việt Nam đi học tập và nghiên cứu tại Bỉ.

Tuy nhiên, các thông tin về nền giáo dục của Bỉ tại Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Vì vậy, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng đây là một diễn đàn rất tốt nhằm khắc phục nhược điểm nêu trên; và là nơi các đối tác của Việt Nam, Bỉ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục; các ý kiến tại Diễn đàn sẽ là những thông tin hữu ích cho những nhà QLGD và các cơ sở giáo dục của Bỉ và Việt Nam trong việc xây dựng các chương trình hợp tác giáo dục trong tương lai;

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tin tưởng rằng, với quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có giữa hai bên, các giáo sư, các cán bộ lãnh đạo các cơ sở giáo dục và nghiên cứu của Việt Nam và Bỉ sẽ tiếp tục trao đổi và thống nhất để tìm ra các chương trình, dự án và hình thức hợp tác mới để đưa quan hệ hợp tác GD-ĐT giữa Việt Nam và Bỉ ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu; không chỉ tăng về số lượng các chương trình hợp tác, về số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam mà nâng cao chất lượng hợp tác, mở rộng lĩnh vực hợp tác.
 
Đồng thời, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hy vọng rằng, Thái tử và Công nương cũng như ngài Thủ hiến và Phó Thủ hiến sẽ tạo điều kiện giúp đỡ và hỗ trợ để hoạt động hợp tác GD-ĐT giữa Bỉ và Việt Nam ngày càng nở rộ, đơm hoa, kết trái.
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại lễ bế mạc diễn đàn. Ảnh, gdtd.vn  
 

Diễn đàn GD Bỉ tại Việt Nam, được tổ chức nhằm giới thiệu về giáo dục của Vương quốc Bỉ, đặc biệt là các chương trình đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ. Đồng thời, Diễn đàn cũng tạo điều kiện để các trường ĐH, các giáo sư của hai nước trao đổi kinh nghiệm và tìm hiểu cơ hội hợp tác về đào tạo và nghiên cứu.

Các tham luận tại diễn đàn đã tập trung vào chủ đề: cải cách giáo dục ĐH tại Việt Nam, sức hấp dẫn của giáo dục ĐH tại Bỉ, các chương trình nghiên cứu sinh dựa trên nghiên cứu và đào tạo thạc sỹ chuyên ngành của Vương quốc Bỉ. Những thách thức và kinh nghiệm khi học tập và nghiên cứu tại Bỉ mà các cựu sinh viên đã từng trải qua.
Bá Hải

Tác giả bài viết: GDTD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  LIÊN KẾT WEBSITE

 THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập64
  • Hôm nay616
  • Tháng hiện tại35,117
  • Tổng lượt truy cập13,950,331
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây