Đón "cậu bé vàng" xứ Nghệ thắng lợi trở về

Thứ bảy - 26/07/2014 15:11
Trưa 23/7, tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ đón em Cao Ngọc Thái - học sinh giành huy chương Vàng vừa trở về từ cuộc thi Olympic Vật lí quốc tế 2014 diễn ra tại Kazakhstan.

 

Gần 12h trưa, chuyến bay Hà Nội - Vinh mới hạ cánh tại sân bay Vinh. Thế nhưng, gia đình, bạn bè và thầy cô Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã đến từ rất sớm chờ đợi thầy giáo Trần Văn Nga và học sinh Cao Ngọc Thái trở về từ Kazakhstan.

Về tới Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, niềm hân hoan và tự hào là điều dễ dàng nhận ra trên gương mặt của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, của các thầy, cô giáo và của toàn thể học sinh chờ đón đoàn từ Hà Nội về. Từng bó hoa thay cho lời chào, từng cái ôm siết chặt thay cho lời chúc mừng, tiếng reo hò, hô vang khiến cho sân trường như vỡ òa trong niềm hạnh phúc, xúc động chào đón thầy giáo Trần Văn Nga và em Cao Ngọc Thái.
 
Em Cao Ngọc Thái phát biểu tại buổi lễ long trọng.
Các em học sinh trong trường chuẩn bị băng rôn với khẩu hiệu: "Cao Ngọc Thái - THPT Chuyên Phan Bội Châu vinh quang nối tiếp vinh quang".
 

Em Cao Ngọc Thái trở về trong vòng tay thương yêu chào đón của bạn bè thầy cô.
Em Cao Ngọc Thái trở về trong vòng tay thương yêu chào đón.

Đây là lần thứ hai Cao Ngọc Thái giành được HCV trên đấu trường quốc tế và châu Á về môn Vật lí. Trước đó, học sinh Cao Ngọc Thái cũng là học sinh duy nhất của tuyển Việt Nam đạt HCV Olympic Vật lí châu Á diễn ra vào tháng 5/2014. Vào năm 2013 khi đang học lớp 11, Thái đã được trao Bằng khen trong kỳ thi Olympic Vật lí châu Á.

 

Cậu bé vàng xứ Nghệ trong vòng tay yêu thương của mọi người
Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao thành tích em Cao Ngọc Thái - học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu giành được HCV trong hai cuộc thi Châu Á và quốc tế.

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao thành tích mà em Cao Ngọc Thái - học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu giành được HCV trong hai cuộc thi Olympic Vật lí châu Á và quốc tế. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, bà Thanh đã ân cần trao những bó hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa và động viên em Thái và tin tưởng trong tương lai mới ở giảng đường đại học em sẽ học thật tốt.

 

Chia sẻ cùng PV Dân trí tại buổi lễ long trọng này, em Cao Ngọc Thái xúc động: “Em bước vào kỳ thi Olympic Vật lí quốc tế 2014 cũng khá tự tin và thoải mái, bởi ở kỳ thi trước đó - kì thi Olympic Vật lí châu Á vừa qua đã cho em nhiều điều phải học hỏi, nên ở kỳ thi lần này em tự tin hơn hẳn. Mỗi khi tâm hồn thoải mái, thảnh thơi thì em tự tin làm bài được tốt hơn. Thành quả của ngày hôm nay cũng chính là sự dày công dạy dỗ của thầy Trần Văn Nga - người thầy luôn sát cánh với em trên mọi chặng đường, dù gian lao, vất vả…”.

 

Em Cao Ngọc Thái phát biểu tại buổi lễ long trọng.
Em Cao Ngọc Thái phát biểu tại buổi lễ long trọng.

 

 

Với thành tích xuất sắc này, Cao Ngọc Thái đã xác định “đầu quân” và học tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội. “Em chọn cho mình một lối đi riêng để sau này được nghiên cứu nhiều hơn về khoa học, cho nên em chọn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) để thử sức mình trong tương lai mới. Em cũng sẽ cố gắng học thật tốt tự tìm học bổng để đi du học ở những nước tiên tiến, có nền khoa học tiến bộ, kỹ thuật phát triển như Mỹ, Anh, Nga… để mong muốn trở thành một nhà Vật lí vĩ đại”, Ngọc Thái chia sẻ thêm.

 

Khi nói về cậu học trò cưng của mình vừa giành thêm một HCV Olympic Vật lí, thầy Trần Văn Nga đánh giá Thái rất thông minh, chăm ngoan, học giỏi và biết cách vươn lên mặc dù xuất phát điểm của em thấp hơn so với các em cùng trang lứa, nhưng em đã biết phát huy tố chất, ham học và thông minh thật sự.

Được biết, thầy Trần Văn Nga - giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Lý cũng là người thầy đặc biệt hướng dẫn, “chăm sóc” em Cao Ngọc Thái cũng như các thế hệ học sinh trước đó giành những tấm huy chương trong các kỳ thi châu Á và quốc tế. Trước tấm HCV của Cao Ngọc Thái, thầy giáo trẻ này đã có 11 lượt học sinh mang vinh quang về cho Tổ quốc ở các kỳ thi Olympic Vật lí châu lục và quốc tế.

Đây là tấm HCV thứ 6 mà thế hệ đàn em Cao Ngọc Thái giành được thì trước đó, có những học trò khác đã giành nhiều huy chương châu Á, quốc tế khác như Nguyễn Tất Nghĩa, Nguyễn Trung Hưng, Nguyễn Huy Hoàng. 

 

Em Cao Ngọc Thái phát biểu tại buổi lễ long trọng.
Thầy Trần Văn Nga - người đã dẫn dắt, hướng dẫn bao thế hệ học sinh thành công trên đấu trường quốc tế và khu vực.

 

 

Nói về em Cao Ngọc Thái, thầy giáo Trần Văn Nga chia sẻ: “Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của tôi vì em Thái là người có kinh nghiệm trận mạc, từng đạt bằng khen ở đấu trường Singapore (khi đang học lớp 11), rồi đến HCV Olympic Vật lí châu Á dịp tháng 5/2014 vừa qua. Với việc em Thái giành được HCV Olympic Vật lí quốc tế vượt qua điểm ngưỡng tới hơn 11 điểm tôi cũng thật bất ngờ và khâm phục”.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An tâm sự: “Tôi thật sự khâm phục nghị lực của em Cao Ngọc Thái, một học sinh được sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo. Đây là lần thứ hai em mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho tỉnh Nghệ An, cho trường và cho gia đình, bạn bè. Em thực sự làm rạng danh thêm cho đất học xứ Nghệ và cái nôi Trường Chuyên Phan Bội Châu”.

 

Em Cao Ngọc Thái phát biểu tại buổi lễ long trọng.
Thầy Đậu Văn Mùi - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu tự hào về cậu học sinh Cao Ngọc Thái và thầy giáo Trần Văn Nga.

 

 

Nói về cậu học sinh giành hai HCV về cho trường, thầy Đậu Văn Mùi - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu chia sẻ cùng với PVDân trí: “Chúng tôi rất mừng vì em Thái đã đạt được HCV một cách thuyết phục, chỉ đứng thứ 3 sau hai học sinh Trung Quốc. Ở em Thái đọng lại những điều mà tôi khâm phục đó là ở kỳ thi Olympic Vật lí châu Á em đã giành HCV và lần này em cũng giành huy chương vàng. Có lần em Thái tâm sự với tôi rằng, sau này ra trường, học cao hơn ước mơ muốn trở thành một nhà Vật lí vĩ đại. Với tôi ước mơ ấy của em vẫn còn đó, nhưng ở thế hệ học trò, thì em Thái đang là một học sinh vĩ đại. Em Thái là một trong những biểu hiện của sự thành công đào tạo của nhà trường. Thành công ở chỗ là phát hiện em Thái có năng khiếu, nuôi dưỡng đam mê tự học của em, và biết cách dạy để em phát triển tốt; chọn được chương trình, cách dạy phù hợp và bên cạnh đó môi trường ở đây rất tốt để tạo cho các em học sinh có điều kiện phát triển, để các em có điểm tựa vươn lên những tầm cao, vươn lên tầm xa hơn trên đấu trường tương lai”.

 

Còn nói về thầy giáo Trần Văn Nga - là một trong những giáo viên trẻ có công bồi dưỡng, dẫn dắt em Thái đạt các giải cao, thầy Đậu Văn Mùi chia sẻ: “Bản thân thầy Nga được đào tạo kỹ lưỡng. Thầy Nga là người biết cách, dày công, tâm huyết với học sinh của mình, nuôi dưỡng nhân tài đúng lúc và luôn giành nhiều thắng lợi lớn.Và những phần thưởng lớn lao đó chính là việc học sinh của thầy Nga giành được HCV trên trường quốc tế và khu vực”.

 

 

 

Dưới đây là một số hình ảnh buổi đón em Cao Ngọc Thái giành huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế 2014 trở về do PV Dân trí ghi lại vào trưa 23/7 tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu: 
 


 
 
Em Cao Ngọc Thái phát biểu tại buổi lễ long trọng.
Bà Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đứng đợi đón tiếp, chúc mừng "cậu bé vàng" xứ Nghệ trong ngày trở về. 


 

 
Các bạn cùng lớp đến chia sẻ niềm vui với Thái.
Các bạn cùng lớp đến chia sẻ niềm vui với Thái.
Các bạn cùng lớp đến chia sẻ niềm vui với Thái.
 
Thầy Trần Văn Nga được đón tiếp nồng hậu trong tiếng cười vui vẻ.
Thầy Trần Văn Nga được đón tiếp nồng hậu trong tiếng cười vui vẻ.

 
Lãnh đạo nhà trường phấn khởi đón tiếp thầy trò em Cao Ngọc Thái.
Lãnh đạo nhà trường phấn khởi đón tiếp thầy trò em Cao Ngọc Thái.

 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng em Thái và thầy Nga.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng em Cao Ngọc Thái và thầy Trần Văn Nga.

 
Tập thể cán bộ, lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng cậu bé vàng xứ Nghệ.
Tập thể cán bộ, lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng "cậu bé vàng" xứ Nghệ. 

 
Tập thể cán bộ, lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng cậu bé vàng xứ Nghệ.
Anh em làng xóm từ quê xã Diễn Cát (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đến chúc mừng em Cao Ngọc Thái. 

Mẹ em Cao Ngọc Thái vỡ òa trong ngày con mang vinh quang về cho Tổ quốc.
Mẹ em Cao Ngọc Thái phát biểu cảm nghĩ về thành tích của con trai.
Nguyễn Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  LIÊN KẾT WEBSITE

 THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay5,415
  • Tháng hiện tại90,011
  • Tổng lượt truy cập13,901,106
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây