TRƯỜNG THCS ĐẶNG THAI MAI TỔ CHỨC CÂU LẠC BỘ LỊCH SỬ NHÂN NGÀY 22-12

Thứ ba - 20/12/2016 20:53

Kỷ niệm ngày 22-12

TRUÔNG BỒN – BẢN HÙNG CA BẤT TỬ
Cách đây 72 năm, ngày 22/12/1944, Đội quân Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của quân đội ta là một sự kiện trọng đại của lịch sử Việt Nam. 72 năm chiến đấu và trường thành, ý chí, sức mạnh của Quân đội NDVN được tôi luyện và thử thách qua những thăng trầm, biến cố lịch sử. Và trong sự lớn mạnh đó, có một phần của âm vang bản tráng ca Truông Bồn của những người con xứ Nghệ anh hùng. Truông Bồn đã khắc sâu trong ký ức nhân dân xứ Nghệ như một biểu tượng về sự hi sinh thấm đẫm chất huyền thoại và vĩ đại nhất trong lịch sử quê hương cũng như lịch sử dân tộc. Với ý nghĩa quan trọng đó, sáng ngày 19/12/2016, Trường THCS Đặng Thai Mai tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ lịch sử “Quê hương trong em” với chủ đề “Truông Bồn – Bản hùng ca bất tử”.
Đây là buổi sinh hoạt ngoại khóa thứ hai trong năm học của nhà trường để bổ sung kiến thức lịch sử, qua đó góp phần giáo dục truyền thống lịch sử lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tình yêu quê hương cho các em học sinh. Các thầy cô giáo và các em học sinh đã được sống lại những tháng năm lịch sử của Truông Bồn qua vở kịch mang tên “Truông Bồn – Bản hùng ca bất tử” do các bạn đội viên K30 thể hiện.
Với sự chuẩn bị công phu về kịch bản, trang phục, đạo cụ, cô và trò trong CLB đã tái hiện lại một cách sinh động và chân thực nhất cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường, với tinh thần “Đường chưa thông không tiếc máu xương”, “Sống bám cầu bám đường- Chết kiên cường dũng cảm” của hơn 1.500 chàng trai cô gái Truông Bồn. Chỉ với cuốc xẻng, gồng gánh thô sơ các chàng trai cô gái mười tám, đôi mươi ấy đã dám đối đầu với gần 4000 quả bom trên mỗi km tuyến lửa ác liệt.
Hơn 50 giáo viên và 1000 học sinh toàn trường đã xúc động nghẹn ngào khi chứng kiến cảnh các chàng trai, cô gái - người đã nhận giấy báo vào trường chuyên nghiệp, người chuẩn bị đính hôn, người đã nhận quyết định ra quân vẫn xin thêm một ngày ở lại chiến trường để sẻ chia cùng đồng đội. Và ai ngờ đâu sáng hôm ấy-sáng 31/10/1968 - cả 13 người cùng ngã xuống, khi mà “chỉ còn một giờ nữa thôi Hòa và Tâm sẽ về quê để nhà trai ra mắt nhà gái, 1 giờ nữa thôi Bốn sẽ về quê chăm mẹ vì anh trai hy sinh ở chiến trường, 1 giờ nữa thôi Hiên, Doãn, Dung, Phúc, Đang sẽ được toại nguyện ước mơ thành bác sỹ mà các chị hằng mong mỏi. Và cũng chỉ vài giờ nữa thôi là lệnh ngừng ném bom toàn miền Bắc sẽ được thi hành”… Nhìn những khuôn mặt trẻ thơ tuổi 13, 14, chưa hề biết tới lửa đạn chiến tranh cũng nhạt nhòa trong nước mắt, hơn ai hết chúng tôi hiểu, các em đã thấm thía đến tận đáy lòng bài học lịch sử hôm nay.
Phải nói rằng, khúc tráng ca về Truông Bồn như một một bài học lịch sử nhẹ nhàng, sâu lắng với các em học sinh. Việc sân khấu hóa các kiến thức môn lịch sử là một sự sáng tạo, đổi mới hình thức dạy học, đem đến sự hấp dẫn riêng cho bộ môn này ở trường Đặng Thai Mai. Buổi ngoại khóa kết thúc, nhưng ai cũng lưu luyến chẳng muốn rời. Có ai lại không yêu, không nhớ tới truyền thống dựng nước và giữ nước của người dân đất Việt khi xem những hoạt cảnh thế này? Có ai lại không tự hào vì mình sinh ra trên mảnh đất Nghệ An “địa linh nhân kiệt” khi được sống cùng những “huyền thoại Truông Bồn” một thuở như thế?

Mời bấm vào đây để xem nội dung “Truông Bồn – Bản hùng ca bất tử”.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt Câu lạc bộ “Quê hương trong em” của học sinh trường THCS Đặng Thai Mai: