Trường THCS Đặng Thai Mai - TP. Vinh - Nghệ An

https://thcs-dangthaimai-tpvinh.edu.vn


Sửng sốt trước những bức tượng ngỡ người thật

Có nhiều cách lưu lại những khoảnh khắc cuộc sống hàng ngày như phim, ảnh hay sách báo…Với nghệ sĩ Duane Hanson ở Mỹ thì tạc những bức tượng siêu thực là cách sinh động nhất để mô phỏng lại cuộc sống thường nhật của con người.

 
Duane Hanson là một nghệ sĩ sinh ra ở bang Minnesota nhưng hiện đang sinh sống tại miền nam bang Florida, nước Mỹ. Ông nổi tiếng với những tác phẩm tượng người siêu thực của mình. Sự nghiệp làm tượng của ông bắt đầu từ cuối những năm 1960. Sang đầu những năm 1970, Duane Hanso mới thực sự bắt tay vào công việc tạo ra những bức tượng người siêu thực nhằm mô phỏng cuộc sống hàng ngày của những tầng lớp khác nhau trong xã hội Mỹ thời bấy giờ. Những tác phẩm của ông được đúc nên có khuôn mẫu giống y như một người sống bình thường. Chất liệu được kết hợp từ nhiều loại khác nhau như đồng hoặc sợi thủy tinh…
 
Những bức tượng sống động như người thật
Những tác phẩm đầu tay của Duane Hanson ngay lập tức gây được nhiều sự chú ý. Đó là những bức tượng mô phỏng sinh động về cuộc sống của một người hoặc một nhóm người như: Abortion (Phá thai - 1966) được lấy cảm hứng từ sự chứng kiến một vụ phá thai ghê rợn. Accident (Tai nạn - 1967) mô tả một vụ tông xe máy kinh hoàng hay Race Riot (Nổi dậy chủng tộc 1969 –1971) cùng một số chi tiết khác mô tả một cảnh sát da trắng đe dọa và đánh đập 1 công dân Mỹ da đen.
 
Ngoài ra còn có nhiều tác phẩm khác nữa cũng mô phỏng khung cảnh xã hội Mỹ những năm 1960 như tác phẩm Riot (Nổi dậy - 1967), Football Players (Cầu thủ bóng đá - 1969), và Vietnam Scene (Phong cảnh Việt Nam - 1969).
 
 
Những bức tượng của Duane Hanson có kích thức giống như một người thực sự. Hầu hết tượng được làm từ sợi thủy tinh, sau đó được sơn với màu da giống như da thật của con người, trên da còn có cả những chi tiết nhỏ như lông tay, lông chân, mạch máu, vết tàn nhang, lỗ chân lông, nốt ruồi… Sau khi đã trang trí xong, Hanson bắt đầu mặc quần áo vào cho những bức tượng này, tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà Hanson chọn những bộ quần áo phù hợp.
 
 
Những tác phẩm của Hanson đã nhận được rất nhiều lời tán dương cũng như những phần thưởng giá trị. Năm 1983 ông vinh dự được là người đại diện trao tặng giải thưởng vì nghệ thuật của toàn bang Florida. Hai năm sau đó, Hanson nhận “Giải thưởng Florida” thường niên có giá trị lên tới 10.000 USD vì những đóng góp to lớn cho lĩnh vực nghệ thuật.
 
Xem thêm một số tác phẩm của Duane Hanson qua chùm ảnh:
 


Tác giả bài viết: DANTRI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây