Trường THCS Đặng Thai Mai - TP. Vinh - Nghệ An

NGÀY HỘI TUỔI TRẺ TẠI TRƯỜNG THCS ĐẶNG THAI MAI

Ngày 26/3/2015, hoà cùng không khí tưng bừng của thanh niên cả nước  kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2016, trường THCS Đặng Thai Mai long trọng tổ chức lễ mít tinh ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn. Trong ngày hội ấy đã diễn ra rất nhiều hoạt động thể hiện sức trẻ, sự đoàn kết, sáng tạo của tuổi trẻ Nhà trường. Khối 8 thi “Rung chuông vàng”; khối 9 giao lưu “Thắp sáng ngọn lửa hồng”, thi cắm trại. Các khối lớp 7, 8 tham quan dã ngoại.
1. Thi “Rung chuông vàng”
          Rung Chuông Vàng là sân chơi lành mạnh, bổ ích để thể hiện tài năng trí tuệ, sự sáng tạo, giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống; góp phần đa dạng hóa cách thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, góp phần gíao dục toàn diện cho học sinh. Vì thế sáng 26/3, nhà trường, chi đoàn giáo viên và liên đội phối hợp tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng” dành cho các bạn học sinh khối 8. Các em đã thể hiện sự hiểu biết của mình trên tất cả các lĩnh vực. Và bạn Phạm Trung Quốc Anh chi đội 8C là người xuất sắc nhất của cuộc thi.
2. Giao lưu “Thắp sáng ngọn lửa hồng”
          Đây là cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa các thế hệ học sinh trường Đặng Thai Mai. Bổi sáng mít tinh, nhà trường đã trao tặng những phần quà kỉ niệm cho 43 em học sinh đã trưởng thành từ mái trường Đặng Thai Mai và đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2015 – 2016. Các em đã làm rạng danh cho truyền thống hiếu học, tô thắm thêm bảng vàng thành tích của nhà trường. Trong buổi giao lưu ấy, các em đã trao đổi những kinh nghiệm quý trong học tập cho các thế hệ đàn em, thắp lên trong các em ngọn lửa đam mê để từ đó ra sức học tập, tiếp nối thành tích vẻ vang của các thế hệ học sinh đi trước.
3. Hội trại
Có thể nói, hội trại là một tâm điểm thu hút sự quan tâm của đông  đảo mọi người. Đây là hoạt động tập thể chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 và cũng là những hoạt động sẽ để lại cho các em học sinh khối 9 rất nhiều kỉ niệm sâu sắc, đáng nhớ khi chỉ còn vài tháng nữa các em sẽ tạm biệt mái trường. Các em tham gia rất nhiệt tình, hăng hái, đầy nhiệt huyết, có ý thức cao với phong trào tập thể. Qua đây, ta có thể thấy được sự thông minh, khéo léo, năng động, sáng tạo của học sinh khối 9 nói riêng, học sinh THCS Đặng Thai Mai nói chung.
Ngày hội kết thúc trong niềm vui, hân hoan của các em. Đây sẽ mãi là những kỉ niệm đáng nhớ sẽ là miền kỉ niệm, miền ký ức không bao giờ phai trong trái tim các em học sinh.
 4. Tham quan dã ngoại
Nhà trường, Đoàn trường, Liên đội, các CLB cùng phối hợp tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động dã ngoại gần gũi với các môn học và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
Chuyến đi không chỉ rèn luyện một số kỹ năng chung: hoạt động nhóm, lập kế hoạch, kỹ năng quản lí, thể hiện bản thân, lắng nghe, chia sẻ,... mà còn thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết và tạo điều kiện giao lưu học hỏi, vui chơi cho HS giữa các câu lạc bộ. Qua đó, nhằm giúp học sinh bổ trợ tiếp nhận, khắc sâu và phát triển kiến thức từ thực tiễn. Cảnh đẹp quê hương đất nước sẽ bồi đắp thêm cho các em tình yêu, niềm tự hào về quê hương. Rồi có thể, các em sẽ là những “hướng dẫn viên du lịch nhỏ tuổi” thuyết minh cho bao du khách về quê hương xứ Nghệ anh hùng.
Hành trình đi qua Kênh nhà Lê giúp các em tìm hiểu lịch sử, đến với đền Cuông để ôn lại truyền thuyết An Dương Vương… để những sự kiện lịch sử không chỉ là những con chữ khô khan nằm im trên trang sách mà đó là hiện thực lịch sử hào hùng trên mỗi mảnh đất các em đi qua.
Tham quan khu sinh thái Trại Bò tạo điều kiện cho các em tìm hiểu về khu sinh thái và đa dạng hệ sinh thái, các loài chim, thú qua đó giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sự đa dạng sinh học.
“Học từ thiên nhiên” là một chương trình đầy lí thú, bổ ích để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, niềm yêu thích cho các em học sinh. Và chắc hẳn, sau chuyến đi, các em sẽ thu nhận được nhiều kiến thức thực tế phong phú, thiết thực!
 Sau đây là các hình ảnh của các hoạt động

Trao giải cho phần thi "Rung chuông vàng"   phần thi "Rung chuông vàng" của học sinh khối 8

Văn nghệ chào mừng ngày 26.3   Cô giáo Hà Lê Hòa Bình - tặng quà cho các cựu học sinh trường Đặng đạt kết quả cao trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2015-2016

Phần thi đẩy gậy   Phần thi bịt mắt bắt vịt