Trường THCS Đặng Thai Mai - TP. Vinh - Nghệ An

NGÀY HỘI NÓI TIẾNG ANH DÀNH CHO HỌC SINH THCS NĂM HỌC 2016-2017

English speaking day

NGÀY HỘI NÓI TIẾNG ANH DÀNH CHO HỌC SINH THCS NĂM HỌC 2016-2017

Sáng ngày 11/11/20116, hàng ngàn phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo cùng tất cả những người say mê Tiếng Anh trên thành phố Vinh đã nô nức tụ hội về trường THCS Đặng Thai Mai để cùng trải nghiệm một hoạt động hết sức mới mẻ, thú vị: Ngày hội nói Tiếng Anh dành cho học sinh THCS. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Phòng Giáo dục–Đào tạo thành phố Vinh nhằm góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu đề án Dạy và học Ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 -2020.
     Tham dự hoạt động có sự hiện diện của các vị khách quý đến từ Sở Giáo dục–Đào tạo Nghệ An, UBND Thành phố Vinh, Phòng GD-ĐT Thành phố cùng các đại diện đến từ các trung tâm Anh ngữ: Clever learn, Neoling, Dynamic English và AMA.
     Có thể nói rằng không khí sôi nổi và sự tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh đã xua tan đi cái lạnh giá của buổi sáng đầu đông. Ngày hội diễn ra với ba sân chơi lí thú:
     Tại khu vực sân trường là cuộc thử sức của 140 bạn học sinh thi Rung chuông Vàng. Ở sân chơi này các em được trải nghiệm các hoạt động nhằm rèn luyện thêm kĩ năng nghe, đọc, viết bằng Tiếng Anh; kĩ năng xử lí nhanh các tình huống, trả lời nhanh về kiến thức tất cả các môn học bằng tiếng Anh đồng thời tạo cho các em nhiều cơ hội để thể hiện vốn hiểu biết cuộc sống của mình.

Tại hội trường lớn là cuộc thi Hùng biện với sự tham gia của bốn đội chơi đến từ bốn cụm chuyên môn. Cuộc thi nhằm mục đích phát triển khả năng nghe, nói Tiếng Anh; tăng cường kĩ năng giao tiếp, thuyết trình bằng Tiếng Anh cho các bạn học sinh. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh  học hỏi, trau dồi và thể hiện vốn ngôn ngữ Tiếng Anh theo nhiều chủ điểm khác nhau để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Một sân chơi khác vô cùng hấp dẫn là Hội chợ du lịch diễn ra tại nhà đa chức năng của trường. Ở đây, chúng ta được tận mắt quan sát những gian hàng đầy sáng tạo của học sinh các cụm trường THCS Lê Lợi, Hà Huy Tập, Quang Trung, Đặng Thai Mai. Mỗi gian hàng như dẫn dắt người tham quan đến một vùng đất khác nhau trên đất nước ta: Nào là chợ nổi sông nước phương Nam, nào là chợ quê Bắc Bộ, nào là vùng quê kinh đô với sông Hương núi Ngự, nào là nền văn hóa cồng chiêng của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ, trùng điệp núi rừng… Mỗi mảnh đất đều có những sản phẩm mang đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền, các sản phẩm đều độc đáo, thể hiện được sự khéo léo, sự am hiểu về văn hóa dân tộc của các em. Thu hút nhất tại hội chợ chính là những gian hàng ẩm thực với khá nhiều món ăn do chính tay các “đầu bếp nhí” thực hiện. Có lẽ chẳng ai muốn rời sân chơi lý thú này.

Và giờ phút chờ đợi cũng đã đến: Phần công bố kết quả: Giải nhất toàn đoàn thuộc về cụm Đặng Thai Mai, giải nhì là cụm Hà Huy Tập, đồng giải ba là hai cụm Lê Lợi, Quang Trung. Ngoài ra, còn có khá nhiều giải cá nhân: Giải nhất phần thi Rung chuông vàng thuộc về em Nguyễn Thị Mỹ Dung- Trường THCS Nghi Phú, Giải người bán hàng nói Tiếng Anh hay nhất thuộc về em trường Nguyễn Thị Thảo Ngân - THCS Đặng Thai Mai, Giải hùng biện hay nhất thuộc về em Nguyễn Cao Hùng-Trường THCS Lê Lợi. Dù đã gần 12 giờ, song các em đều ra về với tâm trạng vô cùng phấn khởi bởi những điều đã được trải nghiệm hôm nay.

Qua ngày hội đầy ý nghĩa này chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn rằng: Tiếng Anh là một công cụ thiết yếu trong cuộc sống, là điều kiện không thể thiếu để giúp chúng ta trở thành những “Công dân toàn cầu”. Ngày hội khép lại đã thực sự đem lại cho các em học sinh những trải nghiệm bổ ích. Đó sẽ là động lực để các em phấn đấu nhiều hơn nữa trong việc chinh phục ngôn ngữ đầy thú vị này.

Tác giả bài viết: Cô Trần Thủy