Trường THCS Đặng Thai Mai - TP. Vinh - Nghệ An

CÂU LẠC BỘ QUÊ HƯƠNG TRONG EM VỚI “ĐIỆU VÍ, GIẶM QUÊ MÌNH”

Điệu Ví, Giặm quê mình

CÂU LẠC BỘ QUÊ HƯƠNG TRONG EM VỚI “ĐIỆU VÍ, GIẶM QUÊ MÌNH

Người dân xứ Nghệ dù ở bất kỳ nơi đâu cũng luôn tự hào về nền văn hóa dân gian đặc sắc, đặc biệt là những câu dân ca thắm đượm nghĩa tình. Có thể nói Hò, Ví, Giặm đã trở thành đặc sản văn hóa tinh thần, là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Ngày 27/11/2014, hát Ví- Giặm Nghệ Tĩnh đã đươc UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
        Hưởng ứng hoạt động đưa dân ca vào trường học, với mục đích giáo dục truyền thống cho học sinh, giờ chào cờ đầu tuần sáng ngày mùng 02, tháng 04, năm 2018, trường THCS Đặng Thai Mai tổ chức Câu lạc bộ Quê hương trong em với chủ đề “Điệu Ví, Giặm quê mình”. Đây là một chủ đề đặc biệt của Câu lạc bộ với sự dày công xây dựng của các giáo viên Ngữ văn, giáo viên Âm nhạc và các em học sinh khối lớp 6, 7.

Với các giọng ca ngọt ngào: Hồng Anh chi đội 6B, Nhật Linh chi đội 6C, Đức Chính chi đội 7H cùng tập thể các em học sinh khối 6, câu lạc bộ mở màn bằng đêm trăng  phường vải đưa người nghe trở về một miền văn hóa thấm đẫm bản sắc xứ Nghệ với những đêm trăng thanh đi hát hội, với những lời ca vừa mộc mạc, vừa trữ tình tha thiết của những cô gái, chàng trai phường vải bên những chiếc xa quay sợi.

Bên cạnh thể hát Ví, Giặm, trong gia tài dân ca xứ Nghệ, không thể không nhắc đến những điệu Hò đậm tính sinh hoạt tập thể, lạc quan, tươi vui. Trên nền Hò bơi thuyền, các bạn học sinh khối 6 đã cất vang tiếng hát ngợi ca ngôi trường Đặng Thai Mai yêu dấu. Những câu hò khoan dô khoan khỏe khoắn kết hợp với ca từ cải biên hát về trường đã đem đến cho người nghe những khám phá thật mới mẻ về vẻ đẹp, tính linh hoạt, sáng tạo của dân ca.

Câu lạc bộ đã khép lại với những câu hát đầy lưu luyến, nhớ thương:
Dòng Lam Giang đong đầy câu ví dặm
Ơi câu ca gừng cay muối mặn…
Mảnh trăng soi sáng lời hẹn ước
Hội còn vui về răng được mà về
Điệu Ví Giặm quê mình” đã để lại những ấn tượng khó quên, đem đến cho các em học sinh những trải nghiệm bổ ích, giúp các em thêm yêu, thêm tự hào về câu hát quê hương, về những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mời các bạn xem video clip tại đây!

Tác giả bài viết: Cô Trần Hảo