Khảo sát tình hình dân tộc và công tác dân tộc tại Nghệ An

Thứ ba - 13/03/2012 22:06
Chiều qua (9/3), đoàn công tác của Ban dân vận Trung ương do đồng chí Bùi Văn Cường - ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, phó trưởng Ban dân vận Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với thường trực Tỉnh ủy về việc khảo sát tình hình dân tộc và công tác dân tộc tại địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Trần Hồng Châu - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - ủy viên ban thường vụ, phó chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong ban thường vụ tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban dân vận Tỉnh ủy đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình dân tộc và công tác dân tộc tỉnh Nghệ An trong những năm vừa qua. Hiện nay Nghệ An có 10 huyện miền núi, với 248 xã, thị trấn/480 xã, phường, thị trấn, trong đó có 89 xã đặc biệt khó khăn, 27 xã có đường biên giới với nước bạn Lào. 5 dân tộc có dân số đông Thái, Thổ, Khơ mú, Mông và ơ đu. Cũng do điều kiện về tự nhiên khắc nghiệt, điểm xuất phát thấp, nên đời sống của nhân dân khu vực biên giới, miền núi còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao trên 70%. Về tình hình quốc phòng an ninh miền núi phía tây, trong những năm qua tỉnh Nghệ An đã luôn quan tâm đầu tư xây dựng, củng cố cả về thế trận và lực lượng. Các phong trào bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhất là phong trào “Tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản”, phong trào “3 yên, 3 giảm” đấu tranh phòng chống tố giác tội phạm được quần chúng nhân dân tham gia tích cực.

Về công tác dân tộc, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể đã có những đổi mới về nội dung, phương thức vận động, tập hợp đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều phong trào thi đua như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xây dựng “quỹ vì người nghèo”, “mái ấm tình thương” “Già làng người có uy tín làm nhiều việc tốt”, hoạt động của các đội trí thức trẻ, đội thanh niên tình nguyện, các làng thanh niên biên giới đã được đông đảo đồng bào các dân tộc tham gia, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng dân tộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cường ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An trong việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh cũng như xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc.

Để thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An cần nghiên cứu quán triệt sâu sắc và vận dụng các chính sách phù hợp với thực tế tình hình kinh tế xã hội đối với từng vùng, miền, từng dân tộc. Bên cạnh đó, chú trọng công tác vận động quần chúng trong đồng bào các dân tộc thiểu số cả về chiều rộng và chiều sâu; Nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng, trình độ mọi mặt cho đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, đặc biệt là cán bộ các địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số và cán bộ làm công tác dân tộc. Bên cạnh đó, tỉnh cần giải quyết tốt các vấn đề tranh chấp đất đai của đồng bào.

 

Tác giả bài viết: Đức An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây