“NGÀY HỘI SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC” TẠI TRƯỜNG THCS ĐẶNG THAI MAI

Thứ ba - 22/04/2014 10:54

“NGÀY HỘI SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC”  TẠI TRƯỜNG THCS ĐẶNG THAI MAI

“NGÀY HỘI SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC”  TẠI TRƯỜNG THCS ĐẶNG THAI MAI
          Trong đời sống tinh thần của mỗi con người, sách đóng vai trò rất quan trọng. Nó là chếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa tri thức cho mỗi con người. Sách còn là người bạn tâm giao, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng chúng ta.
          Với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong các trường học cũng như tôn vinh một nét đẹp văn hóa trong xã hội, trong niềm phấn khởi của độc giả cả nước hướng về “Ngày sách Việt Nam” 21 tháng 4, Thư viện Tỉnh Nghệ An cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã chọn trường THCS Đặng Thai Mai – Thành phố Vinh làm địa điểm Khai mạc “Ngày hội sách và văn hóa đọc” năm 2014.
           “Ngày hội sách và văn hóa đọc” năm 2014 đã được tổ chức vào chiều ngày 17 tháng 4 năm 2014. Đây thực sự là một sân chơi trí tuệ lành mạnh cho học sinh của trường.
Tới dự “Ngày hội sách và văn hóa đọc” năm 2014 có đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Sở văn hóa Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở Thông tin  và truyền thông; đồng chí Ngô Thị Minh Nguyệt – Phó phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố Vinh; đồng chí Hà Lê Hòa Bình – Hiệu trưởng trường THCS Đặng Thai Mai; đồng chí Đào Tam Tỉnh – Giám đốc Thư viện Tỉnh.
           Rất nhiều hoạt động đã được tổ chức trong Ngày hội đọc sách năm 2014:
Phần khai mạc sôi động với các tiết mục văn nghệ chào mừng của các em học sinh khối 6 và khối 7. Sau các tiết mục văn nghệ hết sức hấp dẫn, đại diện cho Sở văn hóa Thể thao và  Du lịch- bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Sở đã lên phát biểu khai mạc ngày hội.
Ngay sau diễn văn khai mạc, đại diện các cơ quan, tổ chức: Sở văn hóa Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và truyền thông; Phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố Vinh; Trường THCS Đặng Thai Mai và Thư viện Tỉnh đã lên cắt băng khai mạc ngày hội.
         Ngày hội đọc sách vô cùng hấp dẫn với phần thi “Kể chuyện theo sách” dành cho các em học sinh. Bằng những lời kể truyền cảm, xúc động, bằng ánh mắt, nụ cười và khuôn mặt biểu cảm, những câu chuyện kể của các em đã chinh phục được toàn thể khán giả. Ban tổ chức đã trao giải cho các em: Hồ Thị Thảo Ngân (6E); Nguyễn Ngọc Hà Giang (7E); Võ Thị Mỹ Hạnh (7C); Nguyễn Quốc Huy (7B) và Nguyễn Thị Hà Giang (6D). Có thể nói hoạt động này đã giúp các em học sinh tìm thêm được niềm vui trong đọc sách, khuyến khích các em đọc sách để hình thành thói quen đọc sách, đọc sách để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kĩ năng sống.
Ngoài ra, ngày hội còn tưng bừng hơn với các hoạt động thi tìm hiểu trong thư viện điện tử, tìm tin trên máy tính, trả lời câu hỏi... Hơn 60 phần quà đã được trao cho các em có câu trả lời đúng, tìm tin chính xác...
           Đặc biệt hấp dẫn bạn đọc ở phía ngoài hội trường là phần trưng bày sách được xếp nghệ thuật, đẹp mắt, hấp dẫn bạn đọc. Gần một nghìn bản sách trong khu vực trưng bày đã được xắp xếp theo ba mô hình lớn: “Tổ Quốc Việt Nam”; “Lăng Bác”; “Quân đội nhân dân Việt Nam”- đây là những hình ảnh thật sự gần gũi, gợi đến những điều sâu xa trong tâm hồn người Việt, vì vậy đã thực sự thu hút các em học sinh, giáo viên của nhà trường cùng toàn thể khách mời tham dự Ngày hội sách.
         Phải nói rằng: Bên cạnh những thành tích cao trong học tập, hằng năm, trường THCS Đặng Thai Mai còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa. “Ngày hội sách và văn hóa đọc” là một hoạt động bổ ích, mang lại những giây phút thoải mái, vui vẻ bên bạn bè và thầy cô sau những giờ học căng thẳng. Chương trình còn giúp các em thêm hiểu biết về truyền thống, cũng như khơi dậy niềm đam mê với những cuốn sách khi văn hóa đọc đang dần phai tàn trong giới trẻ hiện nay.
         Thông qua các hoạt động thiết thực, ngày hội đã phát đi một thông điệp tới công chúng: Hãy tích cực đọc sách, coi đọc sách là cách quan trọng nhất để tiếp thu tinh hoa nhân loại, là con đường ngắn nhất, đáng tin cậy nhất giúp mọi người đạt nhiều thành công trong cuộc sống, trân trọng các giá trị để thêm quý thêm yêu cuộc sống, góp phần tăng cường hiểu biết, giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
Các hình ảnh trong “Ngày hội sách và văn hóa đọc”: