GIỜ CHÀO CỜ ĐẦY XÚC ĐỘNG

Thứ bảy - 12/10/2013 07:23

Giờ chào cờ đầy xúc động của thầy & trò trường THCS Đặng Thai Mai

GIỜ CHÀO CỜ ĐẦY XÚC ĐỘNG
          Như thường lệ, cứ mỗi sáng thứ hai, thầy cô giáo và học sinh trường THCS Đặng Thai Mai – Thành phố Vinh lại tập trung dưới cờ để điểm lại thành tích qua một tuần hoạt động. Thế nhưng sáng nay, sáng thứ hai ngày 7 tháng 10 năm 2013, giờ chào cờ sao bỗng trầm lắng, xúc động đến lạ kỳ.
           Sau phần nghi lễ là giọng nói nghẹn ngào của cô Tổng phụ trách:
“ Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng tất cả các em!
           Cả dân tộc chúng ta đang sống trong những ngày trĩu nặng nỗi buồn đau. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một vị tướng kiệt xuất của dân tộc, một nhân cách lớn của thời đại, một trí tuệ tầm cỡ nhân loại vừa qua đời vào hồi 18h 9 phút ngày 4/10/2013 tại bệnh viện quân đội 108.
            Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 27/8/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng đã đi qua hai cuộc trường chinh vĩ đại của dân tộc. Đại tướng là một trong những người có công lớn nhất trong sự nghiệp giải phóng nước nhà. Đại tướng đã đê lại cho thế hệ hôm nay một gia tài chiến lược dồ sộ; một nhân cách tỏa sáng, với lòng nhân ái, độ lượng và tình yêu thương nhân dân vô bờ bến. Sự ra đi của Đại tướng là tổn thất vô cùng to lớn đối với 90 triệu đồng bào Việt Nam:
                                     Dẫu biết sinh tử là lẽ thường
                               Nhưng lòng vẫn nặng nỗi thương đau…
            Đứng trước một nhân cách vĩ đại, một tầm trí tuệ kiệt xuất và tâm hồn nhân ái, thế hệ thầy và trò chúng ta xin được kính dâng nén tâm nhang đưa tiễn Bác. Xin được kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Đại tướng. Một con người bình dị đã đi vào huyền thoại của dân tộc Việt Nam.
            Để tưởng nhớ Cố Đại tướng, một con người vĩ đại, toàn trường chúng ta hãy giành một phút mặc niệm. Phút mặc niệm bắt đầu.”
            Cả trường lặng đi, những giọt nước mắt lặng lẽ tràn mi. Những cô bé, cậu bé học trò sinh ra trong hòa bình, chưa một lần gặp Bác Văn nhưng vẫn dành cho Người tình yêu thương và lòng kính trọng – đó cũng là tấm lòng của muôn triệu người dân Việt Nam với Đại tướng của nhân dân. Trong giờ phút đau thương ấy toàn thể thầy trò đều thầm hứa với Bác: chúng cháu sẽ thi đua dạy tốt, học tốt, sống với tấm lòng yêu thương nhân hậu, xứng đáng với công lao to lớn của Người.
           Sau phút mặc niệm đầy thành kính, toàn trường lại bắt đầu bước vào cuộc vận động Vì bạn bè vùng lũ Hoàng Mai”. Những cánh tay nhỏ bé khệ nệ ôm lên từng chồng sách để kịp gửi cho các bạn vùng lũ lụt, giúp các bạn nhanh chóng được tới trường.
           Chỉ 15 phút sau khi phát động, các em đã ủng hộ được gần 4.000 quyển sách giáo khoa các loại, 1.200 quyển vở và  1.240.000 đồng tiền mặt (trong đó có em Tô Đức Thắng (7B) đã ủng hộ tới 300.000 đồng). Đó là tấm lòng của những cô cậu học trò biết sống vì người khác, biết nhân ái, biết sẻ chia. Đó cũng là đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam “thương người như thể thương thân” mà thế hệ học trò ngày nay vẫn còn lưu giữ. Hy vọng những tấm lòng thơm thảo của các em sẽ giúp các bạn bè vùng lũ nhanh chóng được tới trường, học giỏi hơn, sống hài hòa nhân ái – để cả nước cùng chung một vòng tay yêu thương – bởi chúng ta đều là con cháu Lạc Hồng.
         Giờ chào cờ đã kết thúc, nhưng trong tâm trí thầy và trò trường THCS Đặng Thai Mai vẫn còn vấn vương bao xúc động, bao nỗi niềm băn khoăn, trăn trở: Phải dạy và học thế nào cho xứng với công ơn của Đại tướng và những người đã hy sinh cả đời mình cho Tổ Quốc? Phải làm sao để bớt đi những vất vả đau thương trên mảnh đất này? Nào, chúng ta hãy cùng biến đau thương thành hành động...

Tác giả bài viết: BGH