Phòng truyền thống Trường THCS Đặng Thai Mai (3)

Thứ sáu - 13/04/2012 09:15

Ngày 20 -11 - 1986

Ngày 20 -11 - 1986
Hơn 30 năm qua, với bao thăng trầm, biến cố, Trường THCS Đặng Thai Mai vẫn đứng vững, nối tiếp bề dày hiếu học và có bề dày thành tích trong thi cử và xây dựng trường. Lần những trang sử cũ để biết quá khứ gian khổ nhưng hào hùng, để mỗi chúng ta tự nhắc nhở mình hãy làm tốt hơn công việc của những người kế nhiệm, làm cho trường đẹp hơn, vun đắp dày thêm các thành tích và giữ gìn các nét đẹp truyền thống của trường THCS Đặng Thai Mai.

Mảng 9: Hoạt động văn hoá, văn nghệ thể thao và hoạt động xã hội.

Trường không những có nhiều thành tích cao trong dạy học mà còn đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Những giọng ca nam khoẻ khoắn mà mượt mà của các em Đoàn Trung, Giang Nam, Trung Hiếu,…; Chất giọng dân ca của Lê Chi, Diệp Chi (MC chương trình “Rung Chuông Vàng” của VTV3) hay phong cách dân gian có khi bốc lửa của Trà My (ca sĩ Sao Mai 2009) đều là những hạt nhân văn nghệ một thời của trường. Các “giọng ca vàng” của các thầy giáo, cô giáo Tiến Cường, Thanh Nga, Quỳnh Anh, Phạm Thủy, … cùng tiếng đàn organ của nhiều thế hệ học trò như Minh Đức, Tuyết Anh, Trí Huân,… đã làm rung động bao con tim. Đội múa, đội hát dân ca học sinh của trường không chỉ làm rạng rỡ sân khấu toàn trường các ngày lễ hội mà còn làm ngỡ ngàng bao khán giả dưới ánh đèn sân khấu của thành Vinh .

Khi còn ở cơ sở cũ chật hẹp, điều kiện huấn luyện hạn chế, trường chỉ tham gia và đạt thành tích cao Hội khỏe Phù đổng các môn cờ vua, bóng bàn. Từ khi sang cơ sở rộng rãi hiện nay, bên cạnh duy trì các bộ môn cờ vua, bóng bàn vốn rất mạnh, đội tuyển của trường tham gia ngày càng nhiều nội dung thi đấu trên mặt sân rộng như cầu lông, đá cầu, các môn thi đấu tập thể như bóng chuyền nam, nữ, bóng đá nam và gần đây cả bóng đá nữ. Thành tích thi đấu thể thao tăng dần, bóng đá nam đã 2 lần đoạt cúp vô địch, bóng đá nữ cũng đã đoạt huy chương đồng cấp thành phố. Hội khỏe Phù Đổng năm 2012 lần đầu tiên trường đoạt Huy chương vàng toàn đoàn. Hằng năm, các đội bóng đá nam, bóng chuyền, bóng bàn nam nữ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng tham gia nhiều giải thi đấu giao hữu vui vẻ, tăng tình đoàn kết hữu nghị với các trường khác, với các đơn vị bạn.

Hằng năm, công đoàn trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia các hoạt động lễ hội, thể hiện tài năng văn hóa, văn nghệ, những bàn tay nội trợ khéo léo. Công đoàn còn tổ chức nhiều chuyến tham quan du lịch đến các di tích lịch sử - văn hóa, tâm linh, các danh lam thắng cảnh, các hoạt động văn hóa ẩm thực đặc trưng của các vùng miền Tổ quốc.

Dạy học tốt và giàu lòng nhân ái. Thầy và trò nhà trường đã tích cực ủng hộ từ thiện cho trẻ tật nguyền, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, ủng hộ các địa phương bị bão lụt. Đều đặn hằng năm, các thầy cô giáo và học sinh tự nguyện quyên góp rất nhiều quần áo, sách vở, dụng cụ học tập và tiền bạc, trực tiếp cử đoàn mang đến tận nơi ủng hộ cho các bạn nghèo trường kết nghĩa THCS Đặng Thai Mai – Thanh Chương, các trường THCS vùng cao Kỳ Sơn, Tương Dương.   

Phòng truyền thống chỉ giới thiệu được một số hình ảnh về các hoạt động đó của đơn vị. Nhiều hình ảnh hoạt động khác được trình bày trong các album.

 

Các hoạt động văn nghệ, thể thao (1) Các hoạt động văn nghệ, thể thao (2)
Mảng 10:  Danh nhân Đặng Thai Mai

Đặt ở vị trí trang trọng, đối diện với mảng Khánh tiết là tượng, ảnh giáo sư - nhà văn Đặng Thai Mai - người con xứ Nghệ mà trường mang tên. Ở đây có thể tìm hiểu tóm lược cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của giáo sư trong hoạt động cách mạng, trong công cuộc trồng người và trong các sáng tác văn chương với nhiều lĩnh vực mà mặt nào cũng sáng ngời tài năng, trí tuệ và nhân cách luôn vì con người, vì cuộc đời. Ảnh của GS Đặng Thai Mai đàm đạo với nhà văn Quách Mạt Nhược – Trung Quốc. Ảnh GS Đặng Thai Mai chụp chung với các sinh viên tốt nghiệp văn khoa khóa 1 Đại học tổng hợp Hà Nội.

Trong tủ kính còn trưng bày Tuyển tập các tác phẩm của GS Đặng Thai Mai do gia đình kính biếu, các trước tác của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - con rể của GS trực tiếp ghi đề tặng nhà trường.

 

Thân thế sự nghiệp GS Đặng Thai Mai - GS với Trường Đại học tổng hợp và với nhà văn Quách Mạt Nhược Tuyển tập GS Đặng Thai Mai và Cuốn Chiến thắng Điện Biên Phủ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp đích thân đề tặng


Mảng 11:  Các hoạt động dạy và học của trường

Biểu đồ phát triển cho thấy rõ quy mô của trường, số lượng học sinh, cán bộ, giáo viên, số lớp học, phòng học, cơ sở vật chất tăng nhanh chóng theo thời gian. Chất lượng giáo dục, phương pháp dạy học, học tập cũng có sự thay đổi theo hướng hiện đại. Các giáo án điện tử, phương pháp dạy học mô hình hóa xuất hiện. Ở đây trưng bày một số giáo án của giáo viên; một số vở ghi, giải bài mẫu mực của học sinh; một số sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học tiêu biểu; một số sáng tác về thơ, văn, nhạc, họa qua các Tập san của các tổ chức, đoàn thể và các lớp học sinh qua các thời kỳ, thể hiện sự đa dạng, phong phú của hoạt động dạy và học, các hoạt động bổ trợ nhằm nâng cao giáo dục toàn diện của trường.

Trong các tủ kính trình bày một số tác phẩm tiêu biểu của các thế hệ học sinh như tập san 20/11, báo tường 26/3, tập thư gửi bộ đội, ...

 

Một số hoạt động văn hóa - xã hội - tham quan - du lịch Các hoạt động dạy học và biểu đồ phát triển trường
Một số tập san, tác phẩm của học sinh (1) Một số tập san, tác phẩm của học sinh (2)
Mảng 12: Những thành tích dạy và học:

Bảng tổng hợp số liệu trình bày thành tích dạy và học của trường qua 30 năm trưởng thành và phát triển. Số lượng cán bộ, giáo viên giỏi được phong tặng thành tích cao, chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi các cấp; Số học sinh giỏi Quốc tế, Quốc gia, cấp Tỉnh, cấp Thành phố trên tất cả các mặt: Văn hóa, Văn nghệ, Thể thao, các hoạt động xã hội qua các kỳ thi.

 

LỜI KẾT

Có được khuôn viên và cơ ngơi đồ sộ hôm nay là cả một quá trình vận động, đấu tranh, xây dựng đầy gian lao và vất vả, nhuốm bao nhiêu công sức, mồ hôi và cả nước mắt của bao cán bộ, giáo viên và các thế hệ học sinh qua thời kỳ. Trường THCS Đặng Thai Mai đã trở thành địa chỉ tin cậy, là niềm thương yêu, nỗi nhớ của thầy trò, của phụ huynh, lãnh đạo các cấp và cả xã hội. Tự hào thay Trường THCS Đặng Thai Mai. Trong bước đi lên, lời bài hát “Hành khúc Trường Đặng Thai Mai” như nhắc nhủ, nhắn gửi và còn vang vọng trong mỗi trái tim từng dưới mái trường này: “”Trường ơi ! Biết mấy yêu thương, biết mấy yêu thương. Lời ca vang mãi trong tim, vang mãi trong tim. Đắp xây cho Trường mãi sáng tươi Trường Đặng Thai Mai”.

Tác giả bài viết: NGUT Võ Ngọc Phan - TS. Võ Hoàng Ngọc

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây